กรกฎาคม

การนำเสนอโซลูชั่นที่ยั่งยืนด้วยเรซิ่นที่ทำจากพืช

โคเวสโตรร่วมงาน ACS 2022 เดินหน้าก้าวสู่เศรษฐกิจหมุนเวียน

• เปลี่ยนมาใช้วัตถุดิบหมุนเวียน
  • ลดการพึ่งพาวัตถุดิบฟอสซิล
  • คิดค้นนวัตกรรมเพื่อมุ่งสู่จุดหมาย

โคเวสโตรได้จัดแสดงโซลูชั่นสำหรับสารเคลือบผิวอย่างยั่งยืน ในงาน American Coatings Show 2022 ที่เมืองอินเดียนาโพลิส ซึ่งช่วยปูทางสำหรับการเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน โดยในปี 2021 โคเวสโตรได้ทำการเข้าซื้อกิจการ Resins & Functional Materials (RFM) ของบริษัท Royal DSM ในเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นการขับเคลื่อนสำคัญที่ช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับโคเวสโตรในด้านโซลูชั่นที่มีความยั่งยืน และยังตอกย้ำความเป็นผู้นำทางด้านสารเคลือบและสารยึดเกาะที่ยั่งยืน

ด้วยประสบการณ์ในการผลิตมากกว่า 50 ปีของโคเวสโตร เรามีบทบาทสำคัญในการพัฒนาในครั้งนี้ และต่อไปนี้โซลูชั่นที่ผลิตมาจากวัสดุที่ยั่งยืนจะเป็นสินค้าหลักในกลุ่มผลิตภัณฑ์ทั้งหมด โดยสารเคลือบเรซิ่นที่ยั่งยืนนี้แสดงให้เห็นถึงการเติบโตของตลาด ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายสูงสุดของบริษัทในการก้าวไปสู่เศรษฐกิจหมุนเวียนอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งตอบสนองความต้องการทางด้านวัสดุและสารเคลือบของโลก ในขณะเดียวกันก็ช่วยลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิล เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ร่วมมือกับลูกค้าของเราในการก้าวไปสู่เศรษฐกิจหมุนเวียน โดยโซลูชั่นแบบใหม่นี้จะมีส่วนช่วยในเรื่องของผลกระทบจากการเติบโตของสังคมเมือง การเดินทาง และการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ

วัตถุดิบทางเลือกที่ใช้เทคโนโลยีชีวภาพ

ผลงานที่น่าตื่นเต้นที่สุดอย่างหนึ่งที่เราได้ทำร่วมกับบริษัท Genomatica ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกเทคโนโลยีชีวภาพ คือ การประสบความสำเร็จในการผลิต HMDA (hexamethylene diamine) ที่ผลิตจากพืชเป็นครั้งแรก โดย HMDA เป็นสารตั้งต้นที่สำคัญในการผลิตสารเคลือบผิว และสารยึดเกาะหลายชนิด รวมถึงไนลอนที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย (nylon-6,6) ซึ่งในแต่ละปีมีการผลิต HMDA มากถึง 2 ล้านตัน ที่ยังคงใช้วัตถุดิบฟอสซิลจนถึงทุกวันนี้ โดยเราคาดว่ากระบวนการผลิตแบบใหม่นี้ จะช่วยให้เราสามารถผลิตวัสดุคุณภาพสูงในปริมาณมากในเร็วๆ นี้ ซึ่งจะทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์ การก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์ และสิ่งทอมีความยั่งยืนมากขึ้น

Martin Vlak หัวหน้าฝ่ายขายและการพัฒนาตลาด ผลิตภัณฑ์สารเคลือบและสารยึดเกาะในอเมริกาเหนือ กล่าวว่า "ความร่วมมือของเราในการพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีนี้ ทำให้เราสามารถลดการพึ่งพาวัตถุดิบจากฟอสซิลได้อย่างมาก และด้วย HMDA ที่ผลิตจากพืชจะช่วยให้เราสามารถก้าวไปสู่เป้าหมายขององค์กรในด้านการผลิตสินค้าที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอนอีกด้วย"

โคเวสโตรได้จัดแสดงตัวอย่างผลิตภัณฑ์เพื่อความยั่งยืนภายในบูธ (#2529) และนำเสนอผลิตภัณฑ์ Desmodur® eco N 7300 สารเคลือบไอโซไซยาเนตแบบใส ซึ่งเป็นสารเร่งแข็ง โดยมีปริมาณคาร์บอนมาจากพลังงานชีวมวล แทนที่เชื้อเพลิงฟอสซิลถึง 70% ซึ่งช่วยลดรอยเท้าคาร์บอนของสารเร่งแข็งได้ประมาณ 30% เมื่อเทียบกับแบบเดิม โดยสามารถนำไปใช้งานได้เลย โดยที่ไม่ต้องปรับแต่งขั้นตอนการผลิต และยังคงไว้ซึ่งประสิทธิภาพและคุณภาพ ไม่ต่างจากเดิม

เรซินชีวภาพ (บางส่วน) สำหรับพื้นไม้

Decovery® เรซิ่นสำหรับเคลือบพื้นไม้ซึ่งผลิตจากวัตถุดิบจากพืช ถึง 52 % ซึ่งโคเวสโตรมีประสบการณ์ยาวนานในด้านเทคโนโลยีเรซิ่นสำหรับเคลือบพื้นไม้ โดยวิศวกรของเรารู้ดีว่าสารเคลือบที่ผลิตจากวัสดุชีวภาพจะต้องผ่านการทดสอบที่เข้มงวด ซึ่งจำเป็นสำหรับพื้นไม้ที่ต้องมีความทนทานเป็นพิเศษ จากการทดสอบแสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์ Decovery® มีประสิทธิภาพในด้านความทนทาน ทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมี และทนต่อการขีดข่วน ไม่ต่างจากผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากวัตดุดิบฟอสซิลที่มีในตลาด

โดย Martin Vlak กล่าวทิ้งท้ายว่า “ผลิตภัณฑ์แบบใหม่ที่มีความยั่งยืนและผลิตจากพืชของเรานี้ เป็นผลมาจากเป้าหมายระยะยาวของเราในการเป็นผู้นำด้านโซลูชั่นสารเคลือบอย่างยั่งยืน ด้วยการเปลี่ยนมาใช้วัตถุดิบหมุนเวียน ซึ่งไม่มีผลการต่อประสิทธิภาพของสินค้า โดยตลาดกำลังมีความต้องการในผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งสำคัญมากกว่าเรื่องของกำไร คือ การเติบโตอย่างยั่งยืนด้วยนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้เราเดินหน้าไปสู่การผลิตสินค้าที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน โดยเศรษฐกิจหมุนเวียนอย่างแท้จริงนั้นอยู่ใกล้แค่เอื้อม เพียงแค่เรายังคงมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมและเดินหน้าต่อไป"

โคเวสโตรเป็นหนึ่งในผู้ผลิตวัสดุโพลิเมอร์และส่วนประกอบทางโพลิเมอร์คุณภาพสูงชั้นนำของโลก ด้วยนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ กระบวนการ และวิธีการ บริษัทช่วยส่งเสริมความยั่งยืนและคุณภาพชีวิตในหลายแง่มุม โคเวสโตร ให้บริการลูกค้าทั่วโลกในอุตสาหกรรมหลัก เช่น การเดินทางและการขนส่ง อาคารและที่อยู่อาศัย ตลอดจนอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ นอกจากนี้ โพลีเมอร์จากโคเวสโตร ยังใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น กีฬาและสันทนาการ เครื่องสำอางและสุขภาพ ตลอดจนในอุตสาหกรรมเคมีด้วย

โคเวสโตร สร้างยอดขายได้ประมาณ 15.9 พันล้านยูโรในปีงบประมาณ 2564 บริษัทมีโรงงานผลิต 50 แห่งทั่วโลกและมีพนักงานประมาณ 17,900 คน (คำนวณจากจำนวนพนักงานประจำ) ณ สิ้นปี 2564

ข่าวประชาสัมพันธ์ชิ้นนี้อาจมีข้อความที่บ่งชี้ถึงอนาคต โดยใช้ข้อสันนิษฐานและการคาดการณ์ของโคเวสโตร เอจี เป็นพื้นฐาน ปัจจัยด้านความเสี่ยงที่คาดการณ์ได้และที่คาดการณ์ไม่ได้ ความไม่แน่นอน และปัจจัยอื่นๆ อาจส่งผลต่อข้อมูลที่แตกต่างกันอย่างมีนัยยะสำคัญ ทั้งด้านผลประกอบการจริง สถานการณ์ทางการเงิน ผลการดำเนินงานและการพัฒนาของบริษัทในอนาคต โดยปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ หมายรวมถึงปัจจัยที่อยู่ในรายงานสาธารณะของโคเวสโตร ซึ่งสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ที่เว็บไซต์โคเวสโตร www.covestro.com ทั้งนี้ โคเวสโตรจะไม่ขอรับผิดชอบในการอัพเดทข้อความบ่งชี้ถึงอนาคตต่างๆ หรือการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ตรงตามสถานการณ์หรือการพัฒนาในอนาคต