19
เมษายน
2023
|
10:00
Europe/Amsterdam

โซลูชั่นขั้นสูงเพื่อเศรษฐกิจหมุนเวียน

โคเวสโตรขยายฐานกลุ่มผลิตภัณฑ์โพลีคาร์บอเนต ที่ยั่งยืนมากขึ้น

สรุป
  • นำเสนอพลาสติกเกรดใหม่ที่ประกอบด้วยวัตถุดิบรีไซเคิลกว่า 90%
  • โพลีคาร์บอเนตที่เป็นมิตรต่อสภาพภูมิอากาศ1 ด้วยส่วนประกอบที่ยั่งยืนสูงถึง 89%
  • การผนึกกำลังกับ Jabra ในชุดหูฟัง Evolve2

ทุกวันนี้ ผู้บริโภคต่างมองหาพลาสติกที่มีความยั่งยืนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะพลาสติกที่ผลิตจากวัตถุดิบที่มีสัดส่วนของวัสดุรีไซเคิลหรือวัสดุชีวมวลสูง ซึ่งจะทิ้งร่องรอยมลพิษหรือคาร์บอนฟุตพริ้นท์น้อยลง และในขณะเดียวกันอุตสาหกรรมของเราก็กำลังเร่งเดินหน้าพัฒนาโซลูชั่นใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ด้านเศรษฐกิจหมุนเวียน และความเป็นกลางทางสภาพภุมิอากาศ ซึ่งโคเวสโตรพร้อมนำเสนอโพลีคาร์บอเนตที่มีส่วนประกอบของพลาสติกรีไซเคิลจากสิ่งเหลือทิ้งหลังการบริโภคถึง 90% (PCR) เหมาะสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือการใช้งานรูปแบบอื่นๆ ทั้งนี้ อัตราการสร้างคาร์บอนฟุตพริ้นท์ ของเรซินโพลีคาร์บอเนต Makrolon® PCR ใหม่นี้จะต่ำกว่าพลาสติกบริสุทธิ์ที่ผลิตจากฟอสซิลถึง 70%2 และได้ขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในรายการสินค้า CQ ในฐานะโซลูชั่นหมุนเวียน โดยบริษัทมีแผนจำหน่ายพลาสติกเกรดใหม่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกก่อนในช่วงแรก

"เราภาคภูมิใจกับโซลูชั่นที่ก้าวล้ำนี้เป็นอย่างมาก เพราะเป็นสิ่งที่มาช่วยปลดล็อกให้ลูกค้าของเราไปสู่เป้าหมายด้านความยั่งยืนได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะในภาคส่วนอุตสาหกรรม อาทิ ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องเสียง และอุปกรณ์เครือข่าย ซึ่งพร้อมที่จะเดินตามความมุ่งมั่นด้านความยั่งยืนขององค์กร” คุณลิลลี่ หวัง Global Head of Engineering Plastics ประจำโคเวสโตร กล่าว "ผลผลิตนี้นับเป็นอีกหนึ่งก้าวในการสะท้อนวิสัยทัศน์ของเราที่มุ่งสู่หมุนเวียนอย่างเต็มรูปแบบ อีกทั้งยังเป็นส่วนสำคัญที่เร่งผลักดันให้อุตสาหกรรมทะยานไปสู่อนาคตแห่งการรีไซเคิลและการเป็นกลางทางคาร์บอนได้อย่างรวดเร็ว”

พลาสติกประเภทนี้สามารถย้อมเป็นสีขาว และสีที่มีความอิ่มตัวสูงได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งนับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับพลาสติก PCR ที่มีปริมาณของวัสดุรีไซเคิลมาก เนื่องจากเราเลือกใช้วัสดุรีไซเคิลคุณภาพสูง และปรับองค์ประกอบให้เหมาะสมในระหว่างกระบวนการผสม พลาสติกเกรด PCR นี้ผลิตขึ้นโดยใช้ สารหน่วงการติดไฟที่ปราศจากฮาโลเจนและเป็นไปตามข้อกำหนดด้านประสิทธิภาพ โดยไม่เพิ่มผล กระทบต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้เมื่ออิงจากมาตรฐาน UL 94 ของ Underwriters Laboratories แล้ว ความสามารถในการติดไฟจะอยู่ที่ V-0

ความร่วมมือกับ Jabra

หนึ่งในตัวอย่างการนำไปใช้ โพลีคาร์บอเนต Bayblend® FR3010 R75 ของโคเวสโตร ใช้ในการผลิตที่ครอบหูของชุดหูฟังซีรีส์ล่าสุด Evolve2 ของแบรนด์เดนมาร์กอย่าง Jabra ซึ่งเป็นอุปกรณ์ด้านระบบเสียงและระบบสำหรับการประชุมผ่านวิดีโอ โดยพลาสติกประเภทนี้ประกอบด้วยวัสดุรีไซเคิล 75% และมีปริมาณคาร์บอนฟุตพรินต์ต่ำกว่า 50%2 เมื่อเทียบกับวัสดุที่ผลิตจากฟอสซิลแบบเดิม ๆ โดยที่ประสิทธิภาพยังคงเป็นไปตามความต้องการตามข้อกำหนด

และเพื่อตอบรับความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น ขณะนี้โคเวสโตรกำลังสร้างโรงงานสำหรับการผสม โพลีคาร์บอเนต PCR โดยเฉพาะ ที่ศูนย์การผลิตในเซี่ยงไฮ้ โดยวางแผนพร้อมเดินเครื่องในช่วงปลายปีนี้ ด้วยโรงงานแห่งใหม่นี้ ทางบริษัทจะสามารถผลิตโพลีคาร์บอเนต PCR คุณภาพสูงได้มากกว่า 25,000 เมตริกตันต่อปี

โซลูชั่นที่เป็นมิตรต่อสภาพภูมิอากาศ1 ผ่านกระบวนการแบบสมดุลมวลสาร

นอกจากพลาสติกเกรด PCR ที่ใช้เทคนิคการรีไซเคิลเชิงกลแล้ว โคเวสโตรยังก้าวล้ำขึ้นไปอีกขั้น ด้วยโพลีคาร์บอเนตที่มาจากการใช้วิธีสมดุลมวลสารของขยะชีวภาพและวัสดุเหลือทิ้ง ซึ่งได้รับการรับรอง ตามมาตรฐาน ISCC PLUS ที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล

ปัจจุบัน บริษัทคือผู้ผลิตและจำหน่ายโพลีคาร์บอเนต Makrolon® RE รายใหญ่ โดยพลาสติกตัวนี้มีส่วนผสมของวัตถุดิบหมุนเวียนที่มากถึง 89%3 นอกจากนี้ สินค้าบางประเภทของโคเวสโตรยังผลิตโดยใช้พลังงานไฟฟ้าแบบหมุนเวียน 100% หนึ่งในนั้นคือโพลีคาร์บอเนต1 ที่มีความเป็นกลางทางสภาพภูมิอากาศ ด้วยระบบที่ได้รับการรับรองจาก TÜV4 นับตั้งแต่สิ้นปี 2564 ที่ผ่านมา โคเวสโตรได้จัดจำหน่ายโพลีคาร์บอเนตที่เป็นมิตรต่อสภาพภูมิอากาศ1 ครั้งแรกของโลกแก่ลูกค้าในภูมิภาคยุโรป โดยซีรีส์ RE เองนี้ก็ยังเป็นอีกหนึ่งสินค้าขึ้นแท่นในรายการ CQ ตอกย้ำความเป็นโซลูชันหมุนเวียนของ โคเวสโตรอีกด้วย

เห็นได้ชัดว่า ผลิตภัณฑ์แบบความสมดุลมวลสารนี้มีคุณภาพและประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับโพลีคาร์บอเนตจากฟอสซิล ทั้งยังเป็นโซลูชั่นนนอกกรอบที่รังสรรค์มาอย่างพิถีพิถันเพื่อมอบให้กับลูกค้าทุกราย โดดเด่นด้วยปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ลดลงอย่างมาก


1 ความเป็นกลางทางสภาพภูมิอากาศตามการประเมินวงจรชีวิตที่ผ่านการตรวจสอบตามมาตรฐาน ISO 14040/14044 ความเป็นกลางทางสภาพภูมิอากาศเป็นผลลัพธ์ที่ได้จากการประเมินวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์บางส่วนที่ดำเนินการภายในองค์กร โดยเริ่มตั้งแต่การสกัดทรัพยากร (แหล่งกำเนิด) ไปจนถึงเมื่อนำมาส่งให้กับโรงงานของโคเวสโตร หรือที่เรียกว่าการประเมินแบบ Cradle-to-Gate การคำนวณนี้จะพิจารณาถึงการกักเก็บคาร์บอนชีวภาพมากกว่ามลพิษของ "ชีวิต" แรก โดยอิงตามข้อมูลเบื้องต้นจากห่วงโซ่อุปทาน และเปลี่ยนการใช้ไฟฟ้าแบบกริดผสมไปเป็นไฟฟ้าหมุนเวียนที่ใช้ในกระบวนการผลิตของโคเวสโตร ไม่มีการใช้มาตรการชดเชย วิธีการ LCA ที่พัฒนาโดย Covestro AG นั้นสมเหตุสมผลทางวิทยาศาสตร์และสอดคล้องกับยุคสมัย ID no. 0000083440: Covestro AG - Certipedia

2 ตามการคำนวณภายในโดยโคเวสโตร โดยใช้วิธี EcoPAss LCA ที่ผ่านการตรวจสอบของ TÜV (ID No. 0000083440: Covestro AG – Certipedia

3 ตามเอกสารระบบ ISCC PLUS V3.4 ที่เพิ่งเผยแพร่นั้น จะพิจารณาว่าอะตอมของออกซิเจนจากอากาศแวดล้อมที่ทำปฏิกิริยากับวัตถุดิบซึ่งได้รับการรับรองจาก ISCC เป็นส่วนที่ยั่งยืน ISCC PLUS (www.iscc-system.org)

4 ระบบการจัดการที่ผ่านการรับรอง: ID no. 0000084999: Covestro AG – Certipedia

ข้อความแม่แบบ

เกี่ยวกับโคเวสโตร

โคเวสโตรเป็นหนึ่งในผู้ผลิตวัสดุโพลิเมอร์และส่วนประกอบทางโพลิเมอร์คุณภาพสูงชั้นนำของโลก ด้วยนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ กระบวนการ และวิธีการ บริษัทช่วยส่งเสริมความยั่งยืนและ คุณภาพชีวิต ในหลายแง่มุม โคเวสโตร ให้บริการลูกค้าทั่วโลกในอุตสาหกรรมหลัก เช่น การเดินทางและการขนส่ง อาคารและที่อยู่อาศัย ตลอดจนอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ นอกจากนี้ โพลีเมอร์จากโคเวสโตร ยังใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น กีฬาและสันทนาการ เครื่องสำอางและสุขภาพ ตลอดจน ในอุตสาหกรรมเ คมีด้วย บริษัทได้ตั้งเป้าหมายในการเป็นบริษัทหมุนเวียนอย่างเต็มรูปแบบ และมุ่งบรรลุความเป็นกลางทาง สภาพภูมิอากาศภายในปี พ.ศ. 2578 (ในขอบเขต 1 และ 2) โคเวสโตร สร้างยอดขายได้ 18 พันล้านยูโรในปี งบประมาณ พ.ศ. 2565 บริษัทมีโรงงานผลิต 50 แห่งทั่วโลกและมีพนักงานประมาณ 18,000 คน (คำนวณจากจำนวนพนักงานประจำ) ณ สิ้นปี พ.ศ. 2565
 

ข้อความที่บ่งชี้ถึงอนาคต

ข่าวประชาสัมพันธ์ชิ้นนี้อาจมีข้อความที่บ่งชี้ถึงอนาคต โดยใช้ข้อสันนิษฐานและการคาดการณ์ของ
โคเวสโตร เอจี เป็นพื้นฐาน ปัจจัยด้านความเสี่ยงที่คาดการณ์ได้และที่คาดการณ์ไม่ได้ ความไม่แน่นอน และปัจจัยอื่นๆ อาจส่งผลต่อข้อมูลที่แตกต่างกันอย่างมีนัยยะสำคัญ ทั้งด้านผลประกอบการจริง สถานการณ์ทางการเงิน ผลการดำเนินงานและการพัฒนาของบริษัทในอนาคต โดยปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ หมายรวมถึงปัจจัยที่อยู่ในรายงานสาธารณะของโคเวสโตร ซึ่งสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ที่เว็บไซต์โคเวสโตร www.covestro.com ทั้งนี้ โคเวสโตรจะไม่ขอรับผิดชอบในการอัพเดทข้อความบ่งชี้ถึงอนาคตต่างๆ หรือการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ตรงตามสถานการณ์หรือการพัฒนาในอนาคต