20
ตุลาคม
2022
|
09:42
Europe/Amsterdam

อีกก้าวสำคัญบนเส้นทางสู่การปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์

โคเวสโตรเปิดตัวโพลีอีเทอร์โพลิออลซึ่งเป็นวัตถุดิบชีวภาพแบบหมุนเวียน¹ ที่มีความยั่งยืนมากขึ้น

สรุป

·  การใช้ร่วมกับไอโซไซยาเนต (isocyanates) ที่เป็นส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับ โฟม PU ซึ่งเป็นวัตถุดิบทางเลือก 
·  ลดการปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์เมื่อเปรียบเทียบกับวัตถุดิบที่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล 
·  มีคุณภาพสูงเทียบเท่าผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากฟอสซิล 
·  นำไปใช้ในกระบวนการผลิตเดิมได้ทันทีโดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลง 
·  ศูนย์การผลิตในเมือง Maasvlakte และเมือง Dormagen ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISCC PLUS

โคเวสโตร สามารถนำเสนอโพลีอีเทอร์โพลิออล (polyether polyols) ที่ใช้วัตถุดิบชีวภาพแบบหมุนเวียน¹ ควบคู่กับอีนไดไอโซไซยาเนต (toluene diisocyanate - TDI) แบบหมุนเวียน¹ และเมทิลีนไดฟีนิลไดไอโซไซยาเนต (methylene diphenyl diisocyanate – MDI ) ที่มีความเป็นกลางทางสภาพภูมิอากาศ² ซึ่งล้วนเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตโฟมโพลียูรีเทน (PU) ที่ใช้วัตถุดิบทางเลือก โดยโพลิออล (polyols) นี้ถูกผลิตขึ้นด้วยวิธีการคำนวณสมดุลมวลสารโดยใช้สารตั้งต้นทดแทนจากขยะชีวภาพและวัสดุเหลือใช้ เช่นเดียวกับ TDI และ MDI

MDI นั้นถูกใช้เป็นส่วนผสมในโฟม PU ชนิดแข็ง สำหรับผลิตฉนวนกันความร้อนประสิทธิภาพสูงในอาคารและตู้เย็น ส่วน TDI นั้นเป็นส่วนผสมในโฟม PU ชนิดยืดยุ่น เพื่อเพิ่มความนุ่มสบายให้กับที่นอน เฟอร์นิเจอร์หุ้มเบาะ เบาะรถยนต์ และรองเท้า และด้วยโพลิออล (polyols) นี้ จะช่วยให้โคเวสโตรสามารถนำเสนอพรีพอลิเมอร์ (prepolymers) สำหรับผลิตกาวเพื่อการใช้ในงานประเภทต่างๆ โดยวิธีการสมดุลมวลสารนี้ถูกนำมาใช้เพื่อทดแทนการใช้วัตถุดิบจากฟอสซิลอย่างค่อยเป็นค่อยไป ด้วยการเปลี่ยนมาใช้วัตถุดิบชีวภาพแบบหมุนเวียน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความยั่งยืนให้กับการใช้งานต่างๆ

โคเวสโตรมีโรงงานผลิตโพลีอีเทอร์โพลิออล (polyether polyols) ในเมือง Dormagen ประเทศเยอรมนี โดยใช้สารตั้งต้นโพรพิลีนออกไซด์แบบสมดุลมวลสาร ร่วมกับโรงงานของ LyondellBasell ในเมือง Maasvlakte ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยโรงงานทั้งสองแห่งเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมทุนในการผลิตโพรพิลีนออกไซด์ (propylene oxide) และสไตรีนโมโนเมอร์ (styrene monomer) ซึ่งต่างได้รับการรับรองตามมาตรฐาน ISCC PLUS ที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล

คุณสุเชตา โกวิล (Sucheta Govil) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการพาณิชย์ของโคเวสโตร กล่าวว่า "การเปิดตัวส่วนประกอบหลักสำหรับโพลียูรีเทนที่ใช้วัตถุดิบทางเลือกนี้ เป็นอีกก้าวสำคัญสู่ความเป็นกลางทางสภาพภูมิอากาศ ในตอนนี้เราสามารถช่วยลูกค้าของเราในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ให้สามารถบรรลุเป้าหมายด้านสภาพภูมิอากาศ ช่วยขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงไปสู่เศรษฐกิจหมุนเวียน และในขณะเดียวกัน เราก็กำลังลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในห่วงโซ่คุณค่าอีกด้วย"

 

ลูกค้าสามารถใช้โพลีอีเทอร์โพลิออล (polyether polyols) และไอโซไซยาเนต (isocyanate) ที่มีความยั่งยืนมากขึ้นในรูปแบบของโซลูชั่นแบบ ดรอป-อิน (Drop-in) ซึ่งหมายความว่าสามารถนำวัตถุดิบเข้าสู่กระบวนการผลิตที่มีอยู่ได้ทันทีและง่ายดาย โดยไม่จำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนทางเทคนิค โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีคุณภาพสูงเช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากฟอสซิล เพื่อช่วยตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่กำลังมองหาวัตถุดิบทางเลือก โดยสามารถเลือกดูได้ง่ายๆ จากคำว่า CQ ซึ่งต่อท้ายชื่อผลิตภัณฑ์ โดยCQ ย่อมาจาก Circular Intelligence ที่เน้นให้เห็นถึงผลิตภัณฑ์ของโคเวสโตร และความคิดริเริ่มที่เกี่ยวกับการหมุนเวียน


 ¹ โพลีอีเทอร์โพลิออล (polyether polyols) ที่มีความยั่งยืนมากขึ้น และ TDI แบบหมุนเวียนถูกผลิตขึ้นด้วยวิธีการคำนวณสมดุลมวลสารโดยใช้สารตั้งต้นทดแทนจากขยะชีวภาพและวัสดุเหลือใช้

² ความเป็นกลางทางสภาพภูมิอากาศเป็นผลมาจากการประเมินภายในของวัฏจักรชีวิตของผลิตภัณฑ์บางส่วนตั้งแต่การสกัดวัตถุดิบ (ต้นทาง) ไปจนถึงโรงงานของโคเวสโตร (ปลายทาง) หรือที่เรียกว่าการประเมินวัฏจักรชีวิตของผลิตภัณฑ์ตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง ระเบียบวิธีในการประเมินวัฏจักรชีวิตนั้นได้รับการตรวจสอบด้วยวิจารณญาณโดยบริษัท TÜV Rheinland ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐาน ISO 14040 และ 14044 การคำนวณจะพิจารณาถึงการดูดซึมของไบโอเจนิกคาร์บอนและขึ้นอยู่กับข้อมูลเบื้องต้นจากห่วงโซ่อุปทาน ไม่มีการใช้มาตรการชดเชย

ข้อความแม่แบบ

เกี่ยวกับโคเวสโตร:

โคเวสโตรเป็นหนึ่งในผู้ผลิตวัสดุโพลิเมอร์และส่วนประกอบทางโพลิเมอร์คุณภาพสูงชั้นนำของโลก ด้วยนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ กระบวนการ และวิธีการใหม่ ๆ บริษัทช่วยส่งเสริมความยั่งยืนและคุณภาพชีวิตในหลายแง่มุม โคเวสโตร ให้บริการลูกค้าทั่วโลกในอุตสาหกรรมหลัก เช่น การเดินทางและการขนส่ง อาคารและที่อยู่อาศัย ตลอดจนอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ นอกจากนี้ โพลีเมอร์จากโคเวสโตร ยังใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น กีฬาและสันทนาการ เครื่องสำอางและสุขภาพ ตลอดจนในอุตสาหกรรมเคมีด้วย

ข้อความบ่งชี้ถึงอนาคต

ข่าวประชาสัมพันธ์ชิ้นนี้อาจมีข้อความที่บ่งชี้ถึงอนาคต โดยใช้ข้อสันนิษฐานและการคาดการณ์ของโคเวสโตร เอจี เป็นพื้นฐาน ปัจจัยด้านความเสี่ยงที่คาดการณ์ได้และที่คาดการณ์ไม่ได้ ความไม่แน่นอน และปัจจัยอื่นๆ อาจส่งผลต่อข้อมูลที่แตกต่างกันอย่างมีนัยยะสำคัญ ทั้งด้านผลประกอบการจริง สถานการณ์ทางการเงิน ผลการ 

ดำเนินงานและการพัฒนาของบริษัทในอนาคต โดยปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ หมายรวมถึงปัจจัยที่อยู่ในรายงานสาธารณะของโคเวสโตร ซึ่งสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ที่เว็บไซต์โคเวสโตร www.covestro.com.  ทั้งนี้ โคเวสโตรจะไม่ขอรับผิดชอบในการอัพเดทข้อความบ่งชี้ถึงอนาคตต่างๆ หรือการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ตรงตามสถานการณ์หรือการพัฒนาในอนาคต